Vệ sinh laptop đúng cách

Một số nhãn hiệu có uy tín trên thế giới như 3M, Sprayway, TopOne có xuất xứ từ Mỹ hoặc Trung Quốc, kèm các chuẩn chứng nhận quốc tế. Các sản phẩm này rất chú trọng đầu tư cho công nghệ nên luôn đạt sự tương thích tuyệt đối. TopOne với công nghệ dạng bọt, chống tĩnh điện, không bay sơn, bảo vệ tuổi thọ của bề mặt thiết bị.

Vệ sinh laptop đúng cách

Mua một chiếc laptop để sử dụng không còn là việc quá khó với nhiều bạn trẻ hiện nay, nhưng vệ sinh laptop đúng cách để giữ độ bền cho máy thì không phải ai cũng biết.

Tìm kiếm trên mạng, teen dễ thấy các topic rao bán các sản phẩm, bộ kit vệ sinh laptop, và cả các bài chỉ dẫn sử dụng. Đa phần các sản phẩm đều có xuất xứ không rõ ràng cũng như chất lượng khó kiểm định. Qua các lời quảng cáo đầy màu sắc, teen dễ “nhẹ lòng” rinh ngay một sản phẩm về nhà sử dụng mà không biết rõ thực hư, tác dụng lẫn tác hại như thế nào.

Để khám phá sâu hơn vào lĩnh vực này, chúng tôi có một cuộc phỏng vấn nhỏ với công ty VEV, một công ty có trên 15 năm tích lũy kinh nghiệm phát triển các sản phẩm như 3M, Sprayway, TopOne, cụ thể là các giải pháp vệ sinh và bảo vệ laptop, LCD. Và dĩ nhiên, đã gặt hái được những thông tin bổ ích ngoài sức mong đợi.

– Chào anh, anh cho biết hiện nay trên thị trường có những loại hóa chất làm sạch laptop nào và nguồn gốc từ đâu?

– Các chai xịt dạng kem hoặc dạng nước đang khá phổ biến trên thị trường. Đa phần các sản phẩm này được sản xuất bởi các cơ sở trong nước hoặc từ các nước bạn. Những tác dụng phụ thường thấy là các sản phẩm dạng kem với công dụng “tẩy sạch”, trong quá trình sử dụng thường xảy ra tình trạng “tẩy” – làm bay đi lớp sơn phủ bên ngoài…Sản phẩm dạng nước lại có những hạn chế như chảy vào khe màn hình, làm ướt các vi mạch…

Một số nhãn hiệu có uy tín trên thế giới như 3M, Sprayway, TopOne có xuất xứ từ Mỹ hoặc Trung Quốc, kèm các chuẩn chứng nhận quốc tế. Các sản phẩm này rất chú trọng đầu tư cho công nghệ nên luôn đạt sự tương thích tuyệt đối. TopOne với công nghệ dạng bọt, chống tĩnh điện, không bay sơn, bảo vệ tuổi thọ của bề mặt thiết bị.

– Anh có thể cho độc giả biết một số cách kiểm tra chất lượng sản phẩm làm sạch màn hình LCD, laptop?

– Thứ nhất, nên đọc kỹ các thông tin trên bao bì như thành phần, cấu tạo sản phẩm, các chứng nhận từ đơn vị thứ 3. Một số sản phẩm có uy tín còn đưa ra thêm chứng nhận MSDS (Material Safty Data Sheet), tạm hiểu là Chứng nhận an toàn nguyên phụ liệu, được cung cấp bởi nhà sản xuất, dựa trên các thành phần được sử dụng trong sản phẩm.

Thứ hai, nên xem xét tính đặc trưng của laptop và chọn sản phẩm tương thích. Ví dụ bề mặt vỏ laptop thông thường được nhà sản xuất sử dụng công nghệ sơn đặc biệt nên cần chọn sản phẩm làm sạch có tính năng chống tĩnh điện, không bay sơn; màn hình laptop rất nhạy cảm nên chọn các sản phẩm đã được nhà sản xuất xử lý các hoạt chất làm sạch, không chảy khi sử dụng, đặc biệt là chống tĩnh điện. Ngoài ra, các yếu tố như không hại da tay, sức khỏe, môi trường cũng phải được đề cập và quan tâm

– Giá các loại này trên thị trường như thế nào?

– Trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau. Với các sản phẩm TopOne, Spayway… chi phí sử dụng một lần không quá 500 đồng với thời gian cực nhanh.

– Cụ thể là mất bao lâu?

– Không quá 60 giây/máy.

– Nhanh vậy à? Anh có thể hướng dẫn cách sử dụng như thế nào là tốt nhất cho laptop/LCD?

– Khi mua sản phẩm, bạn cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng, thông thường được nêu rất rõ ràng trên bao bì. Cách tiện dụng nhất là chọn sản phẩm làm sạch có tính tương thích cao, dùng vải thun cotton trắng, mềm, lau nhẹ theo chiều ngang, dọc và cuối cùng là 4 góc.

Ngoài laptop/LCD, các sản phẩm này có thể dùng rộng rãi cho các thiết bị điện tử, vi mạch khác không, như điện thoại di động, tivi, ampli, máy móc văn phòng…?

– Bạn nên đọc kỹ phần Caution – Chú ý khi sử dụng. Một số sản phẩm dạng bọt như TopOne có thể sử dụng rộng rãi ở tất cả thiết bị điện tử. Một số sản phẩm dạng nước, lâu bay hơi có khả năng làm ướt vi mạch. Hay một số dạng kem tẩy mạnh có thể làm phai màu, biến dạng các bề mặt nhựa.